อีกหนึ่งสิ่งที่หลาย ๆ คนกังวลใจ คือ “รีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมด” เพราะหลายคนไม่รู้ว่าการรีเซ็ตข้อมูลประเภทนี้ จะทำการให้ข้อมูลหายไปหรือไม่? ในวันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ ‘รีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมดข้อมูลจะหายไหม’ มาให้ทุกคนทราบพร้อม ๆ กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

รีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมดข้อมูลจะหายไหม

ส่วนที่ 1: รีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมดข้อมูลจะหายไหม?

ก่อนตอบคำถามนี้ เราต้องเข้าใจผลกระทบของฟังก์ชัน "รีเซ็ต" ที่ iPhone มีให้ต่อข้อมูลโทรศัพท์

คุณสามารถคลิกที่ "การตั้งค่า" > "ทั่วไป" > "รีเซ็ต" ของโทรศัพท์ตามลำดับ จากนั้นคุณจะเห็นสองตัวเลือก: "รีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมด" และ "ล้างเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมด" อะไรคือความแตกต่างระหว่างพวกเขา?

รีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมด:คือ รีเซ็ตการตั้งค่าต่าง ๆ อาทิเช่น ความสว่างหน้าจอ, รหัสผ่าน, การแจ้งเตือน เป็นต้น ให้กลับไปอยู่ในสภาพตั้งค่าเดิมจากโรงงานเป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่า ข้อมูลทั้งหมดจะไม่หายไป! จึงไม่จำเป็นต้องสำรองข้อมูล เพราะระบบจะปรับแค่การตั้งค่าใหม่เท่านั้นเอง

รีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมด

การรีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมด แนะนำให้ทำทุกครั้งหลังจากอัปเดต iOS ใหม่หรือเมื่อใช้งานแล้วรู้สึกว่าเครื่องรวนผิดปกติ การใช้งานไม่เหมือนเดิม เพราะการทำ Reset All Setting จะช่วยให้การตั้งค่ากลับมาทำงานได้สมบูรณ์มากขึ้น

ลบข้อมูลเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมด:อย่างไรก็ตามรีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมดข้อมูลจะหายไหม ก็ต่อเมื่อคุณใช้ “ลบข้อมูลเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมด” (Erase All Content and Settings) ซึ่งเป็นการล้างข้อมูลเครื่องใหม่ทั้งหมด แน่นอนว่าวิธีนี้ข้อมูลหายแน่นอน แม้กระทั่งข้อมูลรูปภาพ ไฟล์ แอปพลิเคชันที่ไม่ได้ติดมากับเครื่องจะหายทั้งหมด ดังนั้นการที่คุณจะใช้วิธีนี้จำเป็นต้อง สำรองข้อมูลไอโฟนเสียก่อน โดยนำข้อมูลไปไว้ลงบน iCloud หรือจัดเก็บบน Cloud ต่าง ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ข้อมูลสูญหาย และสามารถกู้คืนข้อมูลกลับมาได้อีกครั้งนั่นเอง

ลบข้อมูลเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมด

ส่วนที่ 2: จะกู้คืนข้อมูล iPhone หลังจากรีเซ็ตได้อย่างไร

1 มีข้อมูลสำรองเมื่อโทรศัพท์ถูกรีเซ็ต

หากคุณเคยสำรองข้อมูลไว้ลงบน iCloud แน่นอนว่าสามารถกู้คืนข้อมูล iPhone หลังจากรีเซ็ตกลับไปเป็นค่าเดิมจากโรงงาน แต่จะมีขั้นตอนอย่างไรบ้างนั้น มาดูกันเลยดีกว่า

ขั้นตอนที่ 1: เริ่มแรกไปที่ “การตั้งค่า” > “ทั่วไป” > “รีเซ็ต” > “ลบข้อมูลเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมด” เพื่อรีเซ็ตข้อมูล iPhone ทั้งหมด

ลบข้อมูลเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมด

ขั้นตอนที่ 2: ปัดเพื่อตั้งค่าต่าง ๆ โดยเลือก ภาษา/ประเทศหรือภูมิภาคของคุณ จากนั้นเชื่อมต่อเครือข่ายอินเทอร์เน็ต Wi-Fi เท่านั้น เพราะหากใช้อินเทอร์เน็ต 4G อาจทำให้ไฟล์ข้อมูลทั้งหมดเสียหาย

ขั้นตอนที่ 3: เลือกว่าจะให้เปิดหรือปิด “บริการระบุตำแหน่ง” โดยค่าเดิมจะตั้งไว้ว่า “เปิด” เมื่อเลือกได้แล้วให้กดแตะ “ถัดไป”

ขั้นตอนที่ 4: เลือกว่าจะให้เปิดหรือปิด “บริการระบุตำแหน่ง” โดยค่าเดิมจะตั้งไว้ว่า “เปิด” เมื่อเลือกได้แล้วให้กดแตะ “ถัดไป”

กู้คืนโดยใช้ iCloud

โน๊ต:

ถ้าคุณไม่อยากกู้คืนข้อมูลทั้งหมด แค่ต้องกู้ข้อมูลสำคัญ สามารถดูตัวอย่างก่อนและเลือกข้อมูลที่อยากกู้จาก iCloud โดยใช้เครื่องมือ iMyFone D-Back

2 รีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมดโดยไม่สำรองก่อน

สำหรับใครที่ประสบปัญหาเกิดรีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมด โดยไม่สำรองข้อมูลก่อน อาจทำให้ไม่สามารถนำการตั้งค่าเดิมกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง ทั้งนี้ถ้าใช้เครื่องมือ iMyFone D-Back for iOS จะช่วยกู้คืนข้อมูล iPhone หลังจากรีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมดได้ทันที

  • ช่วยให้คุณสามารถรีเซ็ตการตั้งค่าหรือรีเซ็ตข้อมูล iPhone โดยไม่ต้องสำรองข้อมูล และกู้คืนข้อมูลกลับมาได้อย่างง่ายดาย
  • รองรับการกู้คืนข้อมูลได้หลายประเภท ซึ่งรองรับข้อมูลมากถึง 150 ประเภท เช่น รูปภาพ บันทึกรายชื่อ ประวัติ Safari วิดีโอ ไฟล์บันทึกเสียง เป็นต้น
  • สามารถเรียกดูตัวอย่างก่อนกู้คืนข้อมูล iPhone ได้ก่อนทุกครั้งที่ใช้เครื่องมือ
  • เพียงคลิกไม่กี่ครั้ง ก็สามารถกู้คืนข้อมูลหลังจากรีเซ็ตได้ทันที
  • รองรับ iOS ทุกเวอร์ชันและ iPhone ทุกรุ่น

ทดลองใช้ฟรี ทดลองใช้ฟรี

ขั้นตอนที่ 1: โหลดและติดตั้งเครื่องมือ “iMyFone D-Back” ลงบนคอมฯ เลือก “กู้คืนจากอุปกรณ์ iOS” จากนั้นนำ iPhone มาเชื่อมต่อเข้ากับคอมฯ

การตรวจจับอุปกรณ์

ขั้นตอนที่ 2: จะมีหน้าต่างแสดงประเภทข้อมูลทั้งหมด เลือกประเภทที่ต้องการ แล้วกดคลิก “สแกน”

สแกนข้อมูล

ขั้นตอนที่ 3: หลังจากสแกนข้อมูลเสร็จสิ้น สามารถดูตัวอย่างข้อมูลทั้งหมด iPhone ก่อนทำการรีเซ็ต จากนั้นคลิก “กู้คืน” เพื่อบันทึกข้อมูลที่เลือกลงบนคอมพิวเตอร์ เป็นอันเสร็จสิ้น

การกู้คืนข้อมูล

บทสรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับบทความของเรา หวังว่าจะช่วยไขคำตอบที่ว่า รีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมดข้อมูลจะหายไหม? ได้ดีที่สุด ซึ่งตราบใดที่คุณไม่ได้กด ลบข้อมูลเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมด แน่นอนว่าข้อมูลจะไม่หายไป

แต่อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการรีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมดสุดท้ายแล้วก็จำเป็นต้อง สำรองข้อมูล เพราะการรีเซ็ตจะทำให้ข้อมูลบางอย่างหายไป ดังนั้นการกู้คืนข้อมูล iPhone ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด คงต้องยกให้ “ iMyFone D-Back for iOS” ช่วยแก้ไขปัญหาได้ทั้งแบบสำรองข้อมูลและไม่สำรองข้อมูล อีกทั้งไม่ต้องกังวลเรื่องข้อมูลจะหายไป โดยคุณสามารถทดลองดาวน์โหลดไปใช้งานฟรีได้ก่อนอีกด้วย

ทดลองใช้ฟรี ทดลองใช้ฟรี